Uống bột trà xanh được coi như một liều thuốc bổ vừa giúp làn da trẻ hóa lại khiến tinh thần minh mẫn sảng khoái. Tuy nhiên có phải cứ uống nhiều là da sẽ đẹp, tinh thần sẽ minh mẫn không? Và uống bột trà xanh vào lúc nào để cơ thể có thể hấp thu đầy đủ nhất các dưỡng chất trong đó.
Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn những câu hỏi đó.

Uống bột trà xanh thế nào là đúng?

I. Bột trà xanh có tác dụng gì?

1. Chống oxy hóa

Thành phần Polyphenol chứa nhiều trong lá trà xanh có tác dụng khử được gốc tự do- nguyên nhân chính gây lão hóa. Vì thế bột trà xanh có tác dụng chống lão hóa rõ rệt.

2. Kháng khuẩn

Từ năm 1996, giáo sư T. Shimaura (Trường Đại học Y Khoa Showa, Nhật Bản) đã có những phát hiện mới trong hội thảo chuyên đề diệt khuẩn của trà xanh: “Catechin trong trà xanh có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn làm hư hại tế bào và loại bỏ các độc tố của chúng”.

Các thí nghiệm của ông thực hiện cho kết quả trà xanh có thể tiêu diệt 100.000 vi khuẩn Ecoli trong vòng 5 tiếng.

3. Hỗ trợ giảm nguy cơ bị ung thư

Bột trà xanh có những thành phần và đặc tính khiến cho cơ thể giảm được nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư.

Vị tiền chát, hậu ngọt, tính thanh mát nên giúp giải khát, tiêu cơm làm hết chóng mặt, da dẻ hồng hào mát mẻ từ bên trong, ít mọc mụn nhọt.

Catechin được nghiên cứu là có thể làm giảm kích thước khối u, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, chống tác hại của tia phóng xạ…

Sự kết hợp của cafein và theophylin khiến cho não hoạt động có hiệu quả hơn, tim bơm máu tốt hơn và hô hấp được điều hòa. Nhờ vậy mà những công việc trí óc sẽ thực hiện hiệu quả hơn.

Uống bột trà xanh sẽ hấp thu Flavonol, polyphenol và giúp cơ thể thu nạp tinh chất vitamin P vào trong người.

Đọc thêm :   Công dụng của bột trà xanh - Bột trà xanh dưỡng da, chăm sóc sức khỏe toàn diện

EGCG là một trong những loại Polyphenol có công hiệu ngăn các enzim kích hoạt việc sao chép nhân bản tế bào.

Với thành phần vitamin B1, B2, B12, bột trà xanh còn hỗ trợ quá trình trao đổi cacbonhydrat.

Vitamin E, C chống lão hóa cho cơ thể và tăng sức đề kháng.

Với những thành phần đặc biệt ấy, có thể nói bột trà xanh là một loại thực phẩm tốt để hỗ trợ ngăn ngừa phát sinh bệnh ung thư.

4. Giảm cân

Bột trà xanh có đầy đủ lý do để được lựa chọn là thức uống giảm cân tuyệt vời.

Mỗi gam bột trà xanh chỉ chứa có 3 gam calo, người nào ăn đồ ăn, đồ uống có chứa bột trà xanh cũng không lo bị dư năng lượng. Tuy ít calo nhưng dùng bột trà xanh lại khiến cơ thể có đủ sức lực để hoạt động mà không bị mệt. Nếu uống đúng lúc còn khiến cơ thể minh mẫn, sáng tạo nữa.

Tinh chất EGCG trong bột trà xanh có thể thúc đẩy sự ra đời hooc môn CCK trong ruột. Nó sẽ tạo một tín hiệu tới não rằng dạ dày đủ no rồi. Như vậy là cảm giác thèm ăn sẽ được kiểm soát.

II. Uống bột trà xanh như thế nào là đúng?

Nếu bạn đang trong thời kì chữa bệnh hay khiêng khem loại thực phẩm nào đó thì bạn nên đến hỏi ý kiến bác sĩ để xem trà xanh có thích hợp với mình không và nên uống với liều lượng bao nhiêu.

Còn với người bình thường thì việc uống bột trà xanh thường ngày là điều tốt. Song có một số lưu ý sau:

1. Về số lượng

Bạn nên uống mỗi ngày khoảng 2 tách trà lớn (hoặc 2 cốc nhỏ). Lượng bột trà xanh vừa đủ sẽ khiến cho cơ thể bạn được nuôi dưỡng từ bên trong, được trẻ hóa, da dẻ mát mẻ, hồng hào, không mụn nhọt. Hiệu quả làm việc cũng tăng cao, tinh thần sảng khoái, tràn trề sức lực.

Đọc thêm :   Bật mí 7 điều thú vị về bột trà xanh matcha

2. Về thời gian

Bạn nên chia nhỏ thời gian uống ra trong ngày. Nên uống 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi tối.

Uống bột trà xanh thế nào là đúng?

Hệ miễn dịch được tăng cường với 2 tách trà xanh mỗi ngày

Buổi sáng, uống bột trà xanh sau khi ăn sáng khoảng 30 phút, lúc đó dạ dày không bị đói và uống trà xanh sẽ giúp bạn tỉnh táo bắt tay vào công việc ngay.

Buổi tối, nên uống trước khi ăn tối khoảng 30 phút. Trà xanh sẽ tác động khiến bạn ăn ít vào bữa tối hơn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng bữa tối chỉ nên ăn một chút để có đủ năng lượng để tránh làm dạ dày phải hoạt động nhiều, nếu ăn nhiều vào buổi tối sẽ là gánh nặng cho dạ dày.

Bạn không nên dùng bột trà xanh vào lúc quá no vì lúc đó, dạ dày đã phải hoạt động nhiều, không đủ sức để hấp thu thêm dưỡng chất của bột trà xanh nữa. Không chỉ thế, trà xanh còn khiến hệ tiêu hóa lúc ấy trở nên khó khăn nếu đồ ăn chứa nhiều đạm. Trà xanh kết hợp với đạm sẽ gây hại cho cơ thể.

Uống bột trà xanh thế nào là đúng?

Càng không nên uống lúc đói, dạ dày cồn cào và không lọc được dưỡng chất có ích của bột trà xanh nữa.

Uống bột trà xanh đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời, nhưng để phát huy đúng tác dụng và có hiệu quả cao nhất, các bạn đừng chủ quan trong việc thực hiện chế độ uống một cách thật khoa học nhé. Nếu không vừa không đem lại tác dụng mà còn gây hại nữa.

GRANOLA – NGŨ CỐC NGUYÊN HẠT ĂN LIỀN – một món ăn vặt NGON MIỆNG, TIỆN LỢI, lại TỐT cho sức khỏe, hỗ trợ ĂN KIÊNG, GIẢM CÂN, GIỮ DÁNG. >>> TÌM HIỂU THÊM <<<

III. Hướng dẫn 4 cách pha bột trà xanh đơn giản

1. Bột trà xanh mật ong

Nguyên liệu:

  • ½ muỗng bột trà xanh nguyên chất khoảng(2-3g)
  • 1 – 3 muỗng mật ong nguyên chất

Cách pha chế: 

  • Pha với 50ml nước lạnh hoặc nóng 80oC, khuấy đều cho đến khi sủi bọt tăm.
  • Cho 1 đến 3 muỗng cà phê mật ong (tùy theo khẩu vị) – khuấy đều.
  • Có thể bỏ thêm lát chanh và 1 chút nước chanh nếu thích.
  • Nếu uống nóng, pha thêm 100ml nước nóng rồi thưởng thức. Còn nếu bạn uống lạnh, cho đá vào bình lắc, lắc đều, cho ra ly và thưởng thức.
Đọc thêm :   Bột trà xanh matcha trị mụn có đắt không?

2. Matcha đá xay (Bột trà xanh pha đá)

Uống bột trà xanh thế nào là đúng?

Nguyên liệu:

  • Bột matcha trà xanh.
  • Sữa tươi không đường hoặc sữa đậu nành đều rất ngon.
  • Sữa đặc (hoặc mật ong, đường nâu tùy thích)
  • Nước nóng
  • Đá viên

Cách pha chế:

  • Hòa tan bột trà xanh matcha trong nước sôi. Chỉ cho khoảng nửa muỗng café để nước không quá đắng.
  • Đổ sữa đặc, sữa tươi, dung dịch bột trà xanh vừa khuấy và đá viên vào.
  • Có thể thêm vài giọt vanilla hay siro bạc hà vào để nước ngon hơn.
  • Xay đến khi hỗn hợp mịn, quyện đều là được.
  • Rót ra ly, và thưởng thức.

3. Sinh tố matcha

Uống bột trà xanh thế nào là đúng?

Nguyên liệu:

  • ½ muỗng cà phê bột matcha nguyên chất (2-3g).
  • Trái cây tươi: xoài, dâu, chuối hoặc các loại trái cây khác.
  • ½ cốc đá viên hoặc nhiều hơn.
  • 1-2 muỗng cà phê nước đường hoặc tùy khẩu vị.
  • 1-2 muỗng cà phê sữa đặc (nếu thích).

Cách làm: 

Cho các hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay mịn và rót ra ly.

4. Pha Matcha sữa chua

Nguyên liệu:

  • ½ muỗng cà phê bột trà matcha nguyên chất (2-3g)
  • ½ hộp sữa chua không đường
  • 1-2 muỗng mật ong hoặc nước đường
  • ½ cốc đá viên
  • Các loại trái cây yêu thích (tùy chọn)

Cách làm:

  • Rửa sạch trái cây, sau đó gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ (nếu có).
  • Cho bột trà xanh matcha, sữa chua, mật ong, trái cây vào máy xay sinh tố.
  • Xay đến khi được hỗn hợp mịn, và matcha tan hết.
  • Tiếp tục cho thêm đá viên vào và xay nhuyễn đá viên.
  • Rót ra ly và thưởng thức.

Trở lại trang chủ: Bột Trà Xanh

Nhấn vào đây để đánh giá bài này!
[Tổng: 9 Trung bình: 4.9]

Pin It on Pinterest