Uống bột trà xanh thế nào là đúng?

Uống bột trà xanh thế nào là đúng?

23,865
03:08:00 06/08/2015

 

                   

3.7/5 (6 bình chọn)

Uống bột trà xanh được coi như một liều thuốc bổ vừa giúp làn da trẻ hóa lại khiến tinh thần minh mẫn sảng khoái. Tuy nhiên có phải cứ uống nhiều là da sẽ đẹp, tinh thần sẽ minh mẫn không? Và uống vào lúc nào để cơ thể có thể hấp thu đầy đủ nhất các dưỡng chất trong đó. Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn những câu hỏi đó.

Uống bột trà xanh có lợi cho sức khỏe

Bột trà xanh có tác dụng gì?

  • Chống oxy hóa

Thành phần Polyphenol chứa nhiều trong lá trà xanh có tác dụng khử được gốc tự do- nguyên nhân chính gây lão hóa. Vì thế bột trà xanh có tác dụng chống lão hóa rõ rệt.

  • Kháng khuẩn

Từ năm 1996, giáo sư T. Shimaura (Trường Đại học Y Khoa Showa, Nhật Bản) đã có những phát hiện mới trong hội thảo chuyên đề diệt khuẩn của trà xanh: “Catechin trong trà xanh có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn làm hư hại tế bào và loại bỏ các độc tố của chúng”.

Các thí nghiệm của ông thực hiện cho kết quả trà xanh có thể tiêu diệt 100.000 vi khuẩn Ecoli trong vòng 5 tiếng.

  • Hỗ trợ giảm nguy cơ bị ung thư

Bột trà xanh có những thành phần và đặc tính khiến cho cơ thể giảm được nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư.

Vị tiền chát, hậu ngọt, tính thanh mát nên giúp giải khát, tiêu cơm làm hết chóng mặt, da dẻ hồng hào mát mẻ từ bên trong, ít mọc mụn nhọt.

Catechin được nghiên cứu là có thể làm giảm kích thước khối u, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, chống tác hại của tia phóng xạ…

Sự kết hợp của cafein và theophylin khiến cho não hoạt động có hiệu quả hơn, tim bơm máu tốt hơn và hô hấp được điều hòa. Nhờ vậy mà những công việc trí óc sẽ thực hiện hiệu quả hơn.

Bột trà xanh nguyên chất

Uống bột trà xanh sẽ hấp thu Flavonol, polyphenol và giúp cơ thể thu nạp tinh chất vitamin P vào trong người.

EGCG là một trong những loại Polyphenol có công hiệu ngăn các enzim kích hoạt việc sao chép nhân bản tế bào.

Với thành phần vitamin B1, B2, B12, bột trà xanh còn hỗ trợ quá trình trao đổi cacbonhydrat.

Vitamin E, C chống lão hóa cho cơ thể và tăng sức đề kháng.

Với những thành phần đặc biệt ấy, có thể nói bột trà xanh là một loại thực phẩm tốt để hỗ trợ ngăn ngừa phát sinh bệnh ung thư.

  • Giảm cân

Bột trà xanh có đầy đủ lý do để được lựa chọn là thức uống giảm cân tuyệt vời.

Mỗi gam bột trà xanh chỉ chứa có 3 gam calo, người nào ăn đồ ăn, đồ uống có chứa bột trà xanh cũng không lo bị dư năng lượng. Tuy ít calo nhưng dùng bột trà xanh lại khiến cơ thể có đủ sức lực để hoạt động mà không bị mệt. Nếu uống đúng lúc còn khiến cơ thể minh mẫn, sáng tạo nữa.

Tinh chất EGCG trong bột trà xanh có thể thúc đẩy sự ra đời hooc môn CCK trong ruột. Nó sẽ tạo một tín hiệu tới não rằng dạ dày đủ no rồi. Như vậy là cảm giác thèm ăn sẽ được kiểm soát.

Uống bột trà xanh như thế nào là đúng?

Nếu bạn đang trong thời kì chữa bệnh hay khiêng khem loại thực phẩm nào đó thì bạn nên đến hỏi ý kiến bác sĩ để xem trà xanh có thích hợp với mình không và nên uống với liều lượng bao nhiêu.

Còn với người bình thường thì việc uống bột trà xanh thường ngày là điều tốt. Song có một số lưu ý sau:

  • Về số lượng

Bạn nên uống mỗi ngày khoảng 2 tách trà lớn (hoặc 2 cốc nhỏ). Lượng bột trà xanh vừa đủ sẽ khiến cho cơ thể bạn được nuôi dưỡng từ bên trong, được trẻ hóa, da dẻ mát mẻ, hồng hào, không mụn nhọt. Hiệu quả làm việc cũng tăng cao, tinh thần sảng khoái, tràn trề sức lực.

  • Về thời gian

Bạn nên chia nhỏ thời gian uống ra trong ngày. Nên uống 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi tối.

Hệ miễn dịch được tăng cường với 2 tách trà xanh mỗi ngày

Buổi sáng, uống bột trà xanh sau khi ăn sáng khoảng 30 phút, lúc đó dạ dày không bị đói và uống trà xanh sẽ giúp bạn tỉnh táo bắt tay vào công việc ngay.

Buổi tối, nên uống trước khi ăn tối khoảng 30 phút. Trà xanh sẽ tác động khiến bạn ăn ít vào bữa tối hơn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng bữa tối chỉ nên ăn một chút để có đủ năng lượng để tránh làm dạ dày phải hoạt động nhiều, nếu ăn nhiều vào buổi tối sẽ là gánh nặng cho dạ dày.

Bạn không nên dùng bột trà xanh vào lúc quá no vì lúc đó, dạ dày đã phải hoạt động nhiều, không đủ sức để hấp thu thêm dưỡng chất của bột trà xanh nữa. Không chỉ thế, trà xanh còn khiến hệ tiêu hóa lúc ấy trở nên khó khăn nếu đồ ăn chứa nhiều đạm. Trà xanh kết hợp với đạm sẽ gây hại cho cơ thể.

Càng không nên uống lúc đói, dạ dày cồn cào và không lọc được dưỡng chất có ích của bột trà xanh nữa.

Uống bột trà xanh đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời, nhưng để phát huy đúng tác dụng và có hiệu quả cao nhất, các bạn đừng chủ quan trong việc thực hiện chế độ uống một cách thật khoa học nhé. Nếu không vừa không đem lại tác dụng mà còn gây hại nữa.

Bình luận