Cách nhận biết bột trà xanh hóa chất

Cách nhận biết bột trà xanh hóa chất

1,147
03:11:00 22/11/2016

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ngày nay, bột trà xanh ngày càng được biết đến nhiều và nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Một gói bột trà xanh có thể dùng làm đẹp, làm bánh, chế biến hương liệu thực phẩm nên làm cho nhu cầu sử dụng của loại bột này tăng lên đột biến. Kèm theo đó là các nơi vì lợi ích cá nhân mà chế biến bột giả, bột pha tạp với hương liệu, chất tạo màu ...

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết bột trà xanh nguyên chất và yên tâm hơn khi sử dụng.

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa bột trà xanh nguyên chất và bột pha tạp chất khác:

Bảng so sánh bột trà xanh tự nhiên và bột trà xanh hóa chất

Bảng so sánh bột trà xanh tự nhiên và bột trà xanh hóa chất

1. Với bột trà xanh chứa chất tạo màu

Sử dụng chất tạo màu trong quá trình sản xuất không bị cấm nhưng với bột trà xanh nguyên chất, vốn không cần sử dụng tới chất tạo màu cũng có được màu xanh đẹp mắt và thật. Nhưng nhiều cơ sở sản xuất do quá trình sản xuất gặp sai sót mà màu xanh không được như ý muốn nên họ sẽ sử dụng chất tạo màu để có được màu xanh thật.

Để nhận biết bạn chỉ cần pha một lý trà xanh và sau đó khuấy đều. Cuối cùng sẽ lắng xuống một lớp cặn không tan lắng xuống đáy ly. Các loại bột trà xanh hầu như tan tới 98% trong nước cho dù bạn có pha chúng cới nồng độ 3gram/100ml nước thì nồng độ tan cũng là 2,9%.

Phân biệt bột trà xanh thật giả

Phân biệt bột trà xanh thật giả

2. Bột trà xanh chứa các loại hương liệu khác

Hương liệu thường được sử dụng để làm tăng hương vị và đánh lừa cảm giác của người sử dụng. Theo thói quen mua sắm, người tiêu dùng sẽ ngửi mùi và cảm thấy mùi đúng là mùi trà xanh thì sẽ cho rằng chúng an toàn và nguyên chất.

Để nhận biết, bạn chỉ cần pha 1 lượng bột trà xanh vào nước rồi từ từ uống để cảm nhận vị. Nếu sau khi uống vẫn thấy cảm giác ngào ngạt thì tức là các hóa chất tạo hương liệu đang tác động trực tiếp lên vị giác và khứu giác của bạn.

Với trà xanh nguyên chất bạn chỉ cảm thấy vị thơm dịu nhẹ ở vị giác và khi uống xong sẽ không còn cảm giác mùi vị, nó sẽ hơi chát nơi cuống họng do vị của trà.

Bột trà xanh nguyên chất được làm từ 100% búp trà và lá trà tươi

Bột trà xanh nguyên chất được làm từ 100% búp trà và lá trà tươi

3. Chất bảo quản – điểm nhận biết quan trọng

Chất bảo quản được cho phé sử dụng nhưng với liều lượng nhất định và phải được công bố trước khi tung ra thị trường hay trên bao bì sản phẩm. Thuy nhiên việc sử dụng chất bảo quản bừa bãi lại ngày càng nhiều.

Nhưng với bột trà xnah thiên nhiên để phân biệt, bạn chỉ cần cho một ít phơi ra nắng sau một thời gian chúng sẽ ngả sang màu vàng. Đó là bột trà xanh nguyên chất. Nhưng với loại bột trà xanh sau khi phơi ra nắng vẫn xanh thì đó chỉ có thể là do chất bảo quản.

Trên đây là một vài cách nhận biết cơ bản, hãy là người tiêu dùng thông minh và lựa chọn đúng loại bột trà xanh nguyên chất để sử dụng bạn nhé.

Bình luận